PISA xác định khả năng đọc các văn bản toán học của học sinh dựa trên khả năng

0

Khả năng kiểm tra các thông điệp toán học và khoa học rất quan trọng để hiểu các vấn đề y tế, tài chính, sinh thái và các vấn đề khác kiểm soát các khía cạnh quan trọng của xã hội hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào tiến bộ Nhà khoa học và kỹ thuật. PISA 2000 cung cấp những hiểu biết trực tiếp về hiệu suất phân tích của học sinh trong môn toán và khoa học, tuy nhiên.

Kiểm tra khả năng này với lượng thông tin ít hơn nhiều so với kiểm tra trình độ

  1. Mỗi học sinh được đánh giá bằng một thang điểm duy nhất, không chỉ ra các mức độ khả năng phân tích duy nhất, với mức đánh giá trung bình là 500 yếu tố như trước đây.
  2. PISA xem xét toán học trong mối liên hệ với những ứng dụng rộng rãi hơn của nó trong cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân.
  3. xác định và phân tích các vấn đề toán học mà các em có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày;

Chuyển đổi những rắc rối này thành một bối cảnh toán học;sử dụng kiến ​​thức toán học và cả các quy trình để giải quyết vấn đề;giải thích các kết quả ghi nhớ vấn đề ban đầu;xem xét các phương pháp được áp dụng; Và tạo và truyền đạt kết quả.

Bài tập toán PISA có độ khó khác nhau tùy theo các yêu cầu khác nhau bao gồm:
số lượng cũng như độ phức tạp của các ước tính cần thiết;yêu cầu kết nối và kết hợp các vật liệu; Cũng nhưyêu cầu trình bày và giải thích tài liệu cũng như đánh giá các kịch bản và cả các phương pháp được áp dụng.

Trẻ 15 tuổi ở Nhật Bản thể hiện khả năng cao nhất trong việc xem lại các thông điệp toán học, tuy nhiên, hiệu quả điển hình của Nhật Bản không thay đổi đáng kể về mặt thống kê so với băng ghi âm ở Hàn Quốc và New Zealand. Nhiều quốc gia khác đạt trên tiêu chuẩn của OECD là Úc, Áo, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Iceland, Liechtenstein, Thụy Điển, Thụy Sĩ cũng như Vương quốc Anh (xem Số 3.2 của thông điệp đầy đủ của báo cáo).

Một ví dụ về các bài kiểm tra khó khăn nhất trong toán học

Các học sinh được cung cấp một biểu đồ tiết lộ những khu vực nên trồng nhiều loại cây khác nhau trong vườn cây ăn quả sao cho cây lá kim chắc chắn sẽ cung cấp đủ sự bảo vệ cho cây táo. Sau đó, họ được yêu cầu xác định loại cây nào sẽ tăng số lượng nhanh nhất khi vườn cây ăn trái được mở rộng và cũng để giải thích lý do tại sao họ đề cập đến.

Điều này cần họ nhận ra rằng sự đa dạng của cây táo mở rộng theo căn bậc hai của số lượng cây lá kim. Công việc yêu cầu học sinh phải suy nghĩ theo thuật ngữ toán học và cũng nhận ra một khái niệm cơ bản. Điểm liên quan đến nhiệm vụ này: 732 điểm.

Một ví dụ về bài toán công cụ kiểm tra toán học

  1. Một ví dụ về các bài kiểm tra khó khăn nhất trong toán họcBắt đầu với biểu diễn toán học về hình dạng và kích thước của mái nhà hình chóp của nhà kho, học sinh phải tính diện tích đáy của nó.
  2. Điều này đòi hỏi các học viên phải nhận biết và thực hiện một phép tính đơn giản cũng như hiểu những ý tưởng cơ bản về căn phòng và cả hình dạng.
  3. Điểm liên quan đến công việc này: 492 yếu tố.

Một ví dụ về các bài kiểm tra toán học đơn giản

Các sinh viên được cung cấp một biểu đồ thể hiện tốc độ của một chiếc xe đua ô tô trên đường đua, cũng như một bộ câu hỏi trắc nghiệm trong đó họ phải chỉ ra vị trí ô tô đi chậm hơn trên đường đua.

Để nhận ra rằng tốc độ chậm nhất được đề xuất ở dưới cùng của biểu đồ vận tốc, các học viên chỉ cần chứng minh rằng họ có thể thực hiện theo dõi dễ dàng và cũng hiểu khái niệm sửa đổi. Điểm liên quan đến nhiệm vụ này: 403.

Toàn văn của các trường hợp có thể được tìm thấy trong Bản ghi đầy đủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây