Toàn bộ văn bản của các ví dụ có thể được đặt trong Báo cáo hoàn chỉnh

0

Kiểm tra trình độ như được chỉ định trong PISA tập trung vào kiến ​​thức và khả năng sử dụng 'kiểm tra để học’ thay vì các khả năng kỹ thuật có được khi 'tìm hiểu để xem xét’. Hoàn toàn phù hợp với các lý thuyết kiểm tra xem phân tích mới nhất, PISA tập trung vào việc đo lường khả năng của mỗi cá nhân trong việc xây dựng, mở rộng và đánh giá ý nghĩa của những gì họ đã đọc trong một phạm vi rộng lớn ở trường cũng như ngoài trường.

Các nhiệm vụ cấp độ 1 là những nhiệm vụ dễ dàng nhất có thể liên quan đến khái niệm đọc hiểu này

Những học viên đã thực sự đạt đến trình độ này có khả năng hoàn thành những công việc ít phức tạp hơn nhiều do Pisa xây dựng, chẳng hạn như tìm chi tiết, xác định chủ đề chính của văn bản hoặc thiết lập mối liên hệ đơn giản giữa kiến ​​thức hàng ngày.

  1. Nói chung trên khắp các quốc gia OECD, 12% thanh niên 15 tuổi thực sự chỉ đạt được mức độ này. Hơn 6% đã xác minh không thể hoàn thành ngay cả những nhiệm vụ đơn giản này.
  2. Điều này không có nghĩa là những học viên này không biết đọc, nhưng họ gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc sử dụng kỹ năng đọc như một công cụ hiệu quả để phát triển cũng như mở rộng chuyên môn và khả năng của họ sang nhiều lĩnh vực khác (xem Bảng 2.1 a của thông điệp đầy đủ của bản ghi ).

Nhìn chung, cứ 6 học sinh thì chỉ có 1 học sinh (18%) ngừng học để vượt qua Cấp độ 1, tuy nhiên tỷ lệ này thay đổi đáng kể giữa các quốc gia và cũng cần lưu ý rằng ở mỗi quốc gia đều có những học viên chỉ đạt được thành công ở cấp độ 1. hoàn thành công việc của mức độ này.

Phụ huynh, giáo viên hướng dẫn cũng như các nhà hoạch định chính sách ở các quốc gia có tỷ lệ phần trăm này cao phải thừa nhận rằng một số lượng đáng kể học viên không đạt được từ các khả năng giảng dạy được sử dụng cho họ cũng như không có được sự hiểu biết cũng như kỹ năng để làm như vậy trong tương lai .

Chỉ ở 4 quốc gia, Canada, Phần Lan, Nhật Bản và cả Hàn Quốc, chỉ 10% hoặc ít hơn trong số những người 15 tuổi kiểm tra ở mức độ 1 hoặc thấp hơn.

Ở ba quốc gia OECD, Luxembourg, Mexico và Bồ Đào Nha, hơn 25% học sinh thuộc nhóm này

Biểu đồ: Phần trăm học sinh ở Mức độ 1 hoặc được liệt kê dưới Mức độ 1Tỷ lệ học sinh từ độ 1 trở xuốngXếp hạng theo phần trăm học sinh ở Bằng 1 hoặc thấp hơn Bằng 1…. hầu hết các học viên đều có khả năng phân tích không quá cao cũng không quá thấp…

Một số ví dụ về sự cố trung bình

Học sinh được yêu cầu kiểm tra 2 bức thư được gửi qua Internet tiết lộ những quan điểm trái ngược nhau liên quan đến graffiti và cũng để chỉ ra bức thư nào trong hai bức thư được tạo ra tốt hơn bằng cách đánh giá thiết kế văn bản và khuôn khổ tranh luận thay vì nội dung trang web của chúng.

  • Để làm điều này, học sinh phải mô tả gợi ý của họ về những gì tạo nên bài viết tuyệt vời. Đánh giá gắn với nhiệm vụ này: 581 yếu tố trong thang đo quyết định khả năng phản ánh cũng như đánh giá.
  • Học sinh phải sử dụng thông tin có trong 2 biểu đồ, một biểu đồ về mực nước của Hồ Chad trong các thời kỳ lịch sử khác nhau và biểu đồ kia về thời kỳ mà một số loài động vật bắt đầu được thể hiện trong các bức tranh được phát hiện trong các hang động gần hồ. tại để tìm ra rằng vật nuôi cụ thể đã biến mất sau một thời gian mực nước giảm.

Ở ba quốc gia OECD, Luxembourg, Mexico và Bồ Đào Nha, hơn 25% học sinh thuộc nhóm nàyHọc sinh cần kết hợp thông tin được cung cấp theo hai cách khác nhau. Điểm liên quan đến nhiệm vụ này: 508 yếu tố trên thang đo khả năng phân tích thông tin.

Sau khi xem lại một đoạn ngắn trong vở kịch của Jean Anouilh, các sinh viên phải quyết định phong cách của vở kịch là gì: một nhân vật đang chơi khăm một nhân vật khác. Một câu hỏi trắc nghiệm được yêu cầu tìm ra chức năng của trò đùa.

Điều này đòi hỏi mức độ suy luận giảm để xác định gợi ý trung tâm của văn bản. Xếp hạng liên quan đến nhiệm vụ này: 423 điểm trên phạm vi đo lường khả năng diễn giải thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây