Bối cảnh xã hội

0

Các vấn đề được đặt trong bối cảnh xã hội tập trung vào khu vực lân cận (trên phạm vi khu vực, toàn quốc hoặc toàn thế giới). Chúng có thể liên kết với (nhưng không giới hạn ở) hệ thống bầu cử, phương tiện giao thông công cộng, quyền lực, luật công, nhân khẩu học, tiếp thị, thống kê toàn quốc cũng như thông tin chi tiết kinh tế học kinh doanh.

Trong khi những vấn đề này là mối quan tâm cá nhân của các cá nhân, các công việc được đặt trong bối cảnh xã hội tập trung vào quan điểm của khu phố.

Bối cảnh khoa học

Các vấn đề đặt ra trong bối cảnh khoa học liên quan đến ứng dụng toán học trong thế giới tự nhiên cũng như các vấn đề và chủ đề liên quan đến nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Các bối cảnh cụ thể có thể bao gồm (nhưng không giới hạn ở) các địa điểm như khí hậu hoặc khí hậu, sinh thái học, y học, khoa học vũ trụ, gen, đo lường khoa học và cả thế giới toán học.

 • Các vấn đề tự nó là toán học, trong đó tất cả các yếu tố thuộc về thế giới toán học, nằm trong bối cảnh khoa học.năng lực thế kỷ 21.
 • Trên toàn thế giới, ngày càng có nhiều người quan tâm đến cái gọi là khả năng của thế kỷ 21 cũng như khả năng tích hợp chúng vào hệ thống giáo dục và học tập.

OECD đã tạo ra một tạp chí về những khả năng này cũng như tài trợ cho một dự án nghiên cứu có tên là Tương lai của giáo dục và khả năng: Giáo dục năm 2030. Tính hữu ích của việc kết hợp những kỹ năng này ngay vào chương trình giảng dạy đang được kiểm tra trong một nghiên cứu về chương trình giảng dạy quốc tế liên quan đến khoảng 25 quốc gia.

Mục đích chính của nhiệm vụ là suy nghĩ về một hình dạng tương lai có thể có của chương trình giáo dục, hiện tại là trong lĩnh vực giảng dạy toán học. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21:

 • tư duy cốt yếu;
 • sáng tạo;
 • nghiên cứu cũng như ham học hỏi;
 • tự giác, chủ động và cả quyết tâm;
 • sử dụng thông tin;
 • hệ thông suy nghĩ;
 • sự tương tác;
 • đại diện.

Mặc dù các nhà phát triển các công việc kiểm tra xem xét các kỹ năng của thế kỷ 21, nhưng các nhiệm vụ toán học trong PISA 2022 không được thiết kế riêng cho những kỹ năng này.

Ví dụ

Dưới đây là các bài toán ví dụ từ nghiên cứu PISA 2022. Mỗi nút được liệt kê bên dưới sẽ mở ra một cửa sổ chính hiển thị các màn hình ứng dụng mẫu.

 1. Ví dụSử dụng thiết bị thông minh
 2. Lời kêu gọi của quyền lực
 3. Thường xuyên, trong một số trường hợp, không bao giờ
 4.  Bố trí các mẫu gạch lát nền
 5. Nhận quyết định
 6. Điều hướng
 7. Lưu mô phỏng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây